Mùa vả xứ Huế, nỗi nhớ quê nhà
Thiên An
Tôi rời xa quê hương đã lâu, nhưng mỗi khi được quay về làng quê xứ Huế đều đậm đà những háo hức khó quên.
Những
ngày cuối xuân đầu hè, ngoài cảm giác được hóng gió đồng mát rượi, hít
hà hương lúa non căng tràn trên cánh đồng ven sông, bản thân lại còn
được say sưa trong vị chan chát của trái vả đầu mùa ở xứ Huế.
Mùa vả. Ảnh: Tác giả cung cấp
Miền
Trung quê tôi vốn là nơi mưa nắng thất thường. Chắc cũng vì thế mà
người quê tôi có câu ca than rằng: "Nắng cháy đầu, mưa thối đất". Thời
tiết khắc nghiệt, khí hậu thất thường khiến nhiều loại thực vật, hoa
trái khó lòng sinh trưởng ở đất Huế. Nhưng lạ thay, cây vả lại sinh
trưởng rất dễ dàng tại vùng đất hẹp miền Trung khắc nghiệt này. Chắc
cũng bởi vì cây yêu thích mảnh đất lành và cảm thông cho mảnh đất Thừa
Thiên bao đời cơ cực mà ban tặng cho con người nơi đây biết bao thức quà
tự nhiên, lành vị.
Làng cổ Phước Tích nằm bên cạnh dòng sông Ô Lâu.
Ở
vùng nông thôn xứ Huế khi ấy, vườn nhà ai hầu như cũng đều có trồng vài
ba cây vả. Tuy nhiên, khu vực được trồng nhiều nhất chính là ở làng cổ
Phước Tích. Ngôi làng nhỏ đã ghi dấu bao thăng trầm lịch sử khép nép bên
dòng Ô Lâu vốn dĩ hiền hòa, cung cấp dòng nước mát lành tưới tắm cho
những khu vườn vả để thêm xanh mướt. Cây vả được gieo trồng khắp nơi ở
xứ Huế. Chắc cũng vì lẽ đó nên loại cây nông thôn này đã từ lâu đi vào
nề nếp sinh hoạt của người dân quê nơi đây.
Cây vả. Ảnh: Tác giả cung cấp
Những
ngày hè trời oi ả, lúc mặt trời chùng chình xuống khuất sau rặng tre
cũng là lúc những o, những mệ ở quê tôi ra bến sông để gánh nước về tưới
cây. Những đòn gánh cong cong oằn trên vai thon gầy của các o, các mệ
chắt chiu hai đầu là những thùng nước nặng trĩu. Thời còn thơ, tôi hay
lon ton theo chân mẹ đi gánh nước về tưới cho vườn vả sau nhà, Để khi đi
nước không bị sánh ra khỏi thúng, mẹ tôi luôn cẩn thận đặt trên miệng
thúng một lá vả đậy lại. Khắp các đường làng, ngõ xóm và bến nước đều
rôm rả tiếng nói cười; nhộn nhịp những bước chân gánh nước hối hả của
các o các mệ. Có cảm tưởng dù nắng gió xứ Huế có khắc nghiệt đến đâu
nhưng chỉ cần nhìn thấy khung cảnh gánh nước về vườn, lòng người cũng sẽ
mát rười rượi theo làn nước ngọt Ô Lâu, theo từng đòn gánh cong cong
của người dân quê nồng hậu.
Mùa
hè tràn về, khi xứ Huế không còn những cơn mưa rây rắc, cũng chẳng còn
những đợt gió lành lạnh còn sót lại của năm cũ, nắng ấm dần rót mật lên
từng khu vườn ở quê tôi, cây vả cũng bắt đầu ra trái. Vào mùa vả, trái
ra chi chít ra khắp các gốc cây, từng chùm vả kết trái san sát nhau. Cây
vả thông thường mọc thấp nhưng gốc lại khá to, lá to bản và xanh mướt
như lá môn. Bóng cây tỏa im lìm cả một khoảng vườn, mát râm ran giữa
những trưa hè oi nồng.
Trái
vả nom xa hao hao như trái sung nên người xưa hay có câu tục ngữ "Lòng
vả cũng như lòng sung". Tuy nhiên, trái vả theo quan sát của tôi thì có
kích cỡ to hơn, khoảng bằng nắm tay, có lớp vỏ màu xanh lục, được bao
bọc bởi một lớp lông tơ mịn ở bên ngoài. Những ngày còn thơ, cứ cuối
xuân đầu hè hằng năm, khi mùa vả bắt đầu cũng là thời điểm bọn trẻ con
làng tôi vô cùng hứng khởi. Cũng bởi, chỉ cần dạo quanh những khu vườn
vả khi ấy, sẽ tha hồ ngẩn ngơ khi thấy cây nào cây nấy chi chít trái,
từng chùm bám đầy vào thân cây, gợi cảm giác sum suê và thú vị cực kỳ.
Bọn trẻ con chúng tôi khi ấy thường hay tụ tập quanh gốc cây vả, trò
chuyện rôm rả. Bản tính trẻ con háu ăn nên chúng tôi thường háo hức đếm
trái, để xem cây của nhà ai sai quả hơn. Tuy nhiên, cây vả nhiều đến mức
bọn trẻ chúng tôi không tài nào đếm hết số quả trên cây, cứ quẩn quanh
ngắm nhìn hết cây này đến cây khác.
Trái vả. Ảnh: Tác giả cung cấp
Vả
vốn là loại dễ sinh trưởng, không cần tốn quá nhiều công chăm sóc nhưng
trái vả lại được sử dụng để chế biến được nhiều món ăn ngon. Ngày còn
bé, cứ mỗi khi tới mùa vả, anh em tôi thường tranh thủ thưởng thức ngay
món vả tươi chấm mắm ruốc. Trái vả khi được hái từ trên cành xuống sẽ
được mẹ rửa sạch và thái lát. Bọn trẻ chúng tôi sẽ nhanh nhẹn bỏ đầy một
dĩa, đặt cạnh một chén mắm ruốc có nêm thêm tí ớt, chút chanh và tí
đường.
Canh vả hầm thịt là món ăn thanh mát được ưa thích trong mâm cơm người Huế
Vị
vả tương đối chát khi mới cắn vào sẽ ngấm trên đầu lưỡi, sau đó chuyển
sang hương vị giòn giòn, rất đơn thuần mà lại cuốn hút đến kỳ lạ. Bữa
cơm nhà nghèo, chỉ cần quẹt vả với ruốc rồi ăn cơm thì không gì sánh
bằng. Chắc cũng vì lẽ đó mà hôm nào có chế biến món này mẹ tôi cũng phải
đong thêm bát gạo để ăn cho đã thèm. Thi thoảng, để đổi vị cho gia
đình, mẹ tôi còn hay kho vả với cá, thịt hay muối chua ăn cũng rất ngon.
Khi
ghé quê tôi vào mùa này, mấy ai mà bỏ qua được nhiều món ngon từ vả.
Bản thân tôi vẫn mê món vả trộn. Trái vả hái từ vườn thông thường sẽ
được mẹ tôi luộc sơ qua để bỏ bớt vị chát rồi xắt lát thật mỏng, sau đó
bóp cùng với tai heo, rau răm. Chỉ đơn thuần như thế là có món vả trộn.
Nếm thử sẽ thấy rõ vị sừng sực của tai heo hòa cùng chút giòn giòn của
vả.
Đặc
biệt hơn, vả không chỉ để ăn mà còn được chế biến để làm thức uống.
Thông thường, người ta sẽ lựa chọn những trái vả hơi non được hái từ
vườn. Sau khi trải qua các công đoạn thái sợi, phơi nắng, "sao" thì vả
có thể dùng để chế trà. Tách trà vả có màu đỏ nhẹ, sóng sánh, tỏa mùi
thơm đặc trưng đến khó tả. Nhấm nháp vài ngụm sẽ thấy trà có vị chát
nhẹ, ngọt ở hậu vị. Một sớm mai ở xứ Huế, sương ban mai đỏng đảnh giăng
mắc, ngồi nhấm nháp một ngụm trà vả bên đĩa mè xửng, thấy lòng bình yên
vô kể.
Vả sống ăn với thịt heo luộc, mắm ruốc.
Trở
lại quê hương vào một chiều mùa hạ, tôi được mẹ chuẩn bị cho mâm cơm
chiều "đậm đà vị làng" từ những món quê đơn thuần. Bao giờ cũng thế, mẹ
tôi thường dịu dàng bảo: "Con ăn thử vả trộn xem mẹ làm giống khi xưa
không? Về quê mình vào mùa ni thì răng mà không ăn vả trộn cho được".
Gắp một miếng vả trên đũa, tôi nghe được cả tình quê thổn thức.
Thiên An.
Bài viết đầy ấp kỹ niệm tuổi thơ và hình ảnh đẹp của xứ Huế
ReplyDelete